Home Tin tức sự kiện Tin công ty Ứng dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường
Ứng dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Đà Nẵng có vị trí trung tâm vùng quy hoạch sản xuất công nghiệp VLXD của quốc gia nên dễ dàng tiếp cận với nguồn VLXD dồi dào.
 
Sản xuất cấu kiện bê-tông đúc sẵn của Công ty CP Vinaconex Xuân Mai tại Đà Nẵng.
Sản xuất cấu kiện bê-tông đúc sẵn của Công ty CP Vinaconex Xuân Mai tại Đà Nẵng.

Mặt khác, xuất phát từ định hướng xây dựng và phát triển của thành phố nên không quy hoạch đầu tư phát triển công nghiệp VLXD. Là một thị trường lớn, Đà Nẵng đang trở thành trung tâm phân phối sản phẩm của khu vực. Nhiều DN đã hướng đến sử dụng và sản xuất các loại VLXD sạch, thân thiện môi trường.

 

Với định hướng đó, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex đã đầu tư nhà máy bê-tông dự ứng lực tại Đà Nẵng. Đây là một trong những dự án đầu tư quan trọng nằm trong chiến lược phát triển và mở rộng thị trường của Vinaconex tại thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Nhà máy sản xuất cấu kiện bê-tông dự ứng lực này có vốn đầu tư (giai đoạn 1) là 179,8 tỷ đồng tại thôn Đại La, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang.

 
Nhà máy sản xuất hai chủng loại sản phẩm VLXD công nghệ cao là bê-tông dự ứng lực công suất 100.000m2 sàn (bao gồm cả dầm và cột)/năm và gạch không nung (gạch block) 4 triệu viên/năm. Đến tháng 10-2011, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động và cung cấp ổn định ra thị trường một khối lượng lớn các sản phẩm VLXD cùng những sản phẩm cấu kiện bê-tông dự ứng lực bán tiền chế dùng cho các công trình nhà ở cao tầng, hạ tầng kỹ thuật (cầu đường), hạ tầng xã hội (trung tâm thể thao, thương mại, nhà xưởng công nghiệp); các cấu kiện cọc, cừ gia cố nền móng, kiên cố hố đê, biển và các công trình xây dựng khác.
 
Nhà máy đang tập trung cung cấp cấu kiện bê-tông cho hai công trình nhà ở xã hội với quy mô 1.400 căn hộ tại hai dự án Nại Hiên Đông (Sơn Trà) và Phong Bắc (Cẩm Lệ), cũng như chuẩn bị cung cấp cấu kiện cho các dự án phát triển đô thị tại Đà Nẵng và tham gia vào chương trình kiên cố hóa sông, biển của Đà Nẵng và tỉnh phụ cận. Công ty CP Vinaconex 25 cũng đầu tư các nhà máy sản xuất sản phẩm xây dựng tại Quảng Nam và Đà Nẵng với dòng sản phẩm chính là các loại đá xây dựng, các sản phẩm bê-tông đúc sẵn, bê-tông thương phẩm…

Tại Đà Nẵng, nhiều dự án cũng hướng đến sử dụng dòng sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm thiểu tiêu hao điện năng, tiêu tốn ít tài nguyên... Sản phẩm được sử dụng là bê-tông khí chưng áp. Sản phẩm này có tỷ trọng tương đương 1/3 gạch đặc, 2/3 gạch rỗng hai lỗ và chỉ bằng 1/5 tỷ trọng của gạch bê-tông thông thường. Việc sử dụng gạch bê-tông khí cho phép giảm tải trọng tòa nhà, nâng cao khả năng chống chấn động, tốc độ thi công nhanh, giảm tiêu hao nhân công. Ngoài ra, gạch bê-tông khí còn có những ưu điểm nổi bật khác, như tính bảo ôn, cách nhiệt cao, cách âm tốt, chịu nhiệt và gia công dễ dàng.
 
Nguyên liệu để sản xuất gạch bê-tông khí rất đa dạng, có thể là cát, tro bay, xỉ than, khoáng thạch, vôi, xi-măng và các loại phế thải công nghiệp khác. Hay như gạch bê-tông bọt được sản xuất chủ yếu là xi-măng, tro bay, cát, có nhiều tính năng ưu việt như siêu nhẹ, cách nhiệt, cách âm, chịu nhiệt, độ bền cao, đặc biệt là cường độ nén cao hơn tiêu chuẩn quy định và cao hơn cường độ nén của gạch đất nung cùng tỷ trọng.

TS. Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam cho rằng, những năm tới, ngành xây dựng cần một lượng lớn vật liệu được sản xuất theo công nghệ mới, thỏa mãn các tiêu chí về độ bền, nhẹ, giảm tiêu hao điện năng. Những doanh nghiệp sở hữu các công nghệ mới, thỏa mãn được các tiêu chí này sẽ cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Bài và ảnh: NAM PHƯƠNG

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Giá vàng
Loại Mua Bán
Thông tin chứng khoán
HOSE HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL