Home Tin tức sự kiện Tin tổng hợp Than tăng giá tạo thêm sức ép lên ngành xi măng
Than tăng giá tạo thêm sức ép lên ngành xi măng

Từ cuối tháng 3, nhiều Cty ximăng nhận được thông báo bằng... miệng của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản VN (TKV) là than cung cấp sẽ tăng giá lên 40% trong tháng 4, đưa giá than 4A từ 1,17 triệu đồng/tấn lên trên 1,73 triệu đồng/tấn.

 

 

Ngày 31.3, Hiệp hội Ximăng VN (XMVN) đã xác nhận thông tin trên. Ông Nguyễn Văn Thiện – Chủ tịch Hiệp hội XMVN - cho biết: “Các thành viên đã thông báo lên Hiệp hội XMVN về việc tăng giá này. Theo đó, đơn vị cung ứng than của TKV đã yêu cầu các Cty ximăng phải ký thêm phụ lục hợp đồng tăng giá mua than lên 40%, nhưng chưa có văn bản thông báo chính thức”.


Cũng theo ông Nguyễn Văn Thiện, với mức tăng giá xăng dầu 33%, điện tăng15,3% và than dự kiến tăng 40%, đã làm cho giá thành ximăng tăng thêm từ 10-15%. Hiện nay, tổng chi phí cho năng lượng đã chiếm tới 45-50% giá thành ximăng.


Bên cạnh đó, việc tăng tỉ giá hối đoái VND/USD tới 9,3% và tăng lãi suất ngân hàng (có nhà máy ximăng phải vay vốn tới lãi suất trên 20%/năm) đã gây khó khăn lớn cho các nhà máy ximăng, đặc biệt các dự án ximăng đã đến thời hạn phải trả nợ. Việc tăng tỉ giá VND/USD và lãi suất ngân hàng đã làm giá thành ximăng tăng thêm từ 12-15%.


Ông Thiện nhận xét: “Các yếu tố điện, than, xăng dầu, tỉ giá VND/USD và lãi suất ngân hàng đã làm giá thành ximăng phải tăng từ 22-30% tùy thuộc vào quy mô của mỗi nhà máy ximăng. Nếu không điều chỉnh giá để bù đắp một phần chi phí do các yếu tố tăng giá nêu trên thì ngành ximăng sẽ không thể tồn tại được, trước mắt là trong năm nay sẽ thiếu nguồn tiền để trả nợ vốn đầu tư trong và ngoài nước”.


Từ cuối năm 2010, TKV đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các phương án tăng giá than năm 2011 cho 4 hộ tiêu thụ lớn là ximăng, phân bón, giấy, điện. Theo đó, cơ chế giá than bán cho các hộ này sẽ tiệm cận giá thị trường, tương đương với các mức giá than xuất khẩu. Chiều 1.4, ông Ngô Văn Tám – Trưởng ban Thị trường TKV - xác nhận với PV Báo LĐ: “Bắt đầu từ 1.4, TKV có thông báo chính thức tăng giá bán than cho ngành ximăng”. Ông Tám cũng cho biết, giá bán than cho ximăng từ tháng 11.2009 cho đến nay mới điều chỉnh.

Theo Ximangvietnam.vn

 

 
Giá vàng
Loại Mua Bán
Thông tin chứng khoán
HOSE HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL